เกาะกูด

เกาะกูด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของไทย ทางทิศใต้ของเกาะติดกับน่านน้ำกัมพูชาเป็นเกาะสุดท้ายในน่านน้ำทะเลตราด ครอบคลุมพื้นที่ 105 ตร.กม. มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในตราดรองจากเกาะช้างนอกจากนี้บน เกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน เช่น หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองระหาน หาดคลองหิน

เกาะช้าง | การเดินทางไป เกาะช้าง | แผนที่เกาะช้าง | บทความ | ดำน้ำ ปะการัง ขี่ช้าง เกาะช้าง | ขั้นตอนการจอง | ติดต่อเรา |

มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ของฝากยอดนิยม

โดย siam    วันที่ 26/7/2553  

| More


มะละกอฮอลแลนด์ (Holland Papaya)

เราได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 ของประเทศไทย ของฝากจังหวัดตราด โทรสั่งซื้อ : 089 480 4880

มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ เป็นมะละกอพันธุ์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ไม่มีกลิ่นยาง เนื้อหนา รสหวาน เปลือกหนา ทนทานต่อโรค ทนทานต่อการขนส่ง ลูกไม่ใหญ่มากน่ารับประทาน มะละกอเป็นผลไม้ยืนต้น ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งมะละกอดิบเมนูที่นิยมกันมากก็คือ ส้มตำ

มะละกอสุก ก็สามารถนำไปรับประทานสดเพื่อสุขภาพ หรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ ที่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม มะละกอสุก เป็นอาหารที่มีรสดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพราะในเนื้อมะละกอสุกมีวิตามินซีและวิตามินจี นอกจากนี้ยังใช้มะละกอสุกมาเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย

มะละกอดิบและส่วนอื่นๆจะมีน้ำย่อยที่สามารถ ย่อยโปรตีน ซึ่งเรียกว่า เอ็นไซม์ ปาเปน (Papen) เอ็นไซม์ ปาเปนที่มีขายในท้องตลาดนั้น ได้มาจากกรีดผลมะละกอดิบ แล้วเอายางมาสกัดเอ็นไซม์ปาเปนออกมา เอ็นไซม์ปาเปนนั้นได้ถูกนำมาใช้ในทางยา ทางอุตสาหกรรมและใช้ทำให้เนื้อนุ่มการนำปาเปนมาใช้ทางยานั้น โดยนำมาทำเป็นเม็ดใช้รับประทานเพื่อช่วยให้ย่อยโปรตีนในคนชรา เพราะคนชรานั้นร่างกายจะสร้างน้ำย่อยน้อยลง ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น โปรตีน ถูกย่อยไม่หมดจึงเกิดก๊าซในกระเพาะทำให้เกิดอาการจุดเสียด และเกิดความไม่สบายในกระเพาะอาหารอาการต่างๆเหล่านี้อาจเกิดได้ในคนที่มีอารมณ์โกรธจัด มีความกดดัน หรือ รีบเร่ง ซึ่งระบบการย่อยอาหารจะถูกรบกวนทำให้ย่อยอาหารไม่หมด ดังนั้นจึงได้นำยาเม็ดของเอ็นไซม์ ปาเปน มาช่วยย่อยโปรตีน จากไข่ นม เนื้อ ถั่ว และอาหารจำพวกโปรตีนทั้งหลาย นอกจากนั้นเอ็นไซม์ปาเปน ยังมีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัว จึงนำมาใช้ทำให้เลือดหยุดไหล และยังพบว่าเป็นยาฆ่าพยาธิในลำไส้อีกด้วย

มะละกอฮอลแลนด์
ภาพมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ชนะเลิศที่ 1 ของประเทศไทย ของฝากจังหวัดตราด


มะละกอเป็นผลไม้ยืนต้น ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย มีรสอร่อย หวาน ทั้งมะละกอดิบเมนูที่นิยมกันมากก็คือ ส้มตำ ส่วนมะละกอสุก ก็สามารถนำไปรับประทานสดเพื่อสุขภาพ หรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ ที่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม ในส่วนของการปลูกมะละกอนั้นสามารถทำได้แต่ต้องใช้ความอดทนและการเรียนรู้ตลอด มีเกษตรกรผู้ปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์และพันธุ์แขกดำ ในประเทศไทยได้ผลเป็นที่น่าพอใจหลายท่าน ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างดี

รางวัลดีเด่น
ภาพรางวัล

การเดินไปร้านป้าสมถวิลของดีเมืองตราด

การเดินทางไม่ยากค่ะ หากมาจากตัวเมืองทางหลวงหมายเลข 3158 ถึงบริเวณแยก เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3155 ขับต่อไปประมาณ 7 กิโลเมตร (สังเกตร้านป้าไปทางเดียวกับบ้านปูรีสอร์ท) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3449 ประมาณ 2 กิโลเมตร เลยวัดแหลมหิน ให้สังเกตด้านขวามือ ร้านป้าอยู่ใกล้ๆบ้านหลังสีม่วง 
 


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ร้านป้าสมถวิล ของดีเมืองตราด

ร้านป้าสมถวิล ของดีเมืองตราด @12.182876716813812,102.55369305610657

Google ฝากจังหวัดตราด

 

:: บทความทั้งหมด ::


ที่พักม่อนแจ่ม

บริษัท โซเชียล พลัส ซิสเต็ม จำกัด เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 073-555-9001-973
53-53/1 ถนนราชดำริห์ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
โทรศัพท์ : 034 155925 มือถือ : 083 078 9006 ,083 078 9008 โทรสาร : 034-243 537
อีเมล์ : [email protected] , line id : @socialplus