มาดูกันว่าทำไมวันหยุดนี้ ควรจัดการกับฮอร์โมนแห่งความเครียดที่เกาะช้างกันสักตั้ง

เกาะช้างเกาะที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล หากอยากมาลองติดเกาะในแบบที่สะดวกสบาย รถเข้าถึง มีที่พักให้เลือกพักมากมายหลายระดับ มีร้านอาหารขนาดใหญ่ติดทะเล หรือริมถนน มีร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ตั้งแต่ต้นเกาะยันท้ายเกาะ ครบทุกสิ่งให้เลือกในระดับราคาตามงบประมาณ และในขณะเดียวกันก็ยังคงมีความเป็นธรรมชาติให้ได้ไปสัมผัส  เกาะช้างจึงเป็นจุดหมายอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเมื่อมาเที่ยวทะเลตราด

เกาะช้างแบ่งโซนการท่องเที่ยวออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก ฝั่งตะวันตก เป็นโซนที่คึกคักมากที่สุด มีชายฝั่งที่มีชายหาดให้เล่นน้ำเกือบเหนือจรดใต้ มีชายหาดขึ้นชื่อ คือ หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย อาทิ ดำน้ำดูปะการัง หรือเปลี่ยนบรรยากาศนั่งเรือออกไปตกหมึกตอนกลางคืนก็น่าสนุกมาก ๆ ส่วนฝั่งตะวันออก เป็นแหล่งชุมชนที่คนท้องถิ่นตั้งรกรากมาพร้อมกับอาชีพประมง บรรยากาศเงียบสงบ แต่มีไม่ค่อยมีหาดทรายให้เล่นน้ำ เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนเรียนรู้วีถีชีวิตชาวบ้านบนเกาะช้าง เล่นน้ำตกขนาดใหญ่ อย่างน้ำตกคลองพลูและน้ำตกธารมะยม ชมความงามของป่าเขา

การมาเที่ยวทะเลอย่างเช่น เกาะช้าง มีผลต่ออารมณ์และสมองช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียดทำให้รู้สึกผ่อนคลายก็เพราะเสียงที่คลื่นทะเลสร้างขึ้น มีผลวิจัยที่แยกประเภทของเสียงที่ทำให้มนุษย์รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข กับเสียงที่เป็นพิษและทำให้เกิดความเครียดออกจากกัน เสียงที่ทำให้ผ่อนคลายและมีความสุขคือเสียงที่มีรูปแบบที่คาดเดาได้ ที่มีโทนเสียงปานกลางถึงต่ำ เป็นเสียงเบา ๆ และมีความถี่เหมือนเสียงดนตรี ซึ่งเสียงของทะเลมีลักษณะทั้งหมดนี้ นอกจากนี้เสียงของทะเลยังมีผลต่ออารมณ์ที่ลึกซึ้ง เพราะเสียงของทะเลอาจกระตุ้นความทรงจำหรือความรู้สึกผ่อนคลาย และปลอดภัยออกได้

ความรู้สึกสงบที่ได้รับจากทะเลอาจมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลง ในระดับโมเลกุลที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เพราะคลื่นทะเลจะสร้างประจุลบ และประจุลบก็จะเร่งความสามารถในการดูดซับออกซิเจนของร่างกาย ซึ่งทำให้ระดับของเซโรโทนินสารเคมีที่สร้างโดยร่างกายเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความเครียดนั้นมีความสมดุล สมองส่วนหน้าเป็นพื้นที่ของสมองที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และการส่องสะท้อนตนเองนั้นมีเชื่อมโยงกับเสียงของคลื่นทะเล เมื่อจ้องมองท้องทะเลที่อยู่ห่างออกไปซึ่งช่วยให้สติปัญญาได้พักผ่อน เพราะเมื่อมองท้องทะเลหรือยืนอยู่บนหาดทราย หมายถึงอยู่ในสถานการณ์ที่คาดเดาได้และสภาพแวดล้อมที่คงที่ ซึ่งจะทำให้รู้สึกอบอุ่นใจและมีความสุข นับว่าเป็นเหตุผลเพียงพอที่วันหยุดนี้ต้องไปเยือนเกาะช้างสักหน่อยแล้ว

By | 2018-06-13T07:47:47+00:00 June 13th, 2018|เกาะช้าง|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment